Tại sao mắt bạn lại bị thâm quầng? Hiện tượng vùng da dưới mắt bị thâm đen, nhất là sau khi thức khuya hoặc sinh hoạt thất thường khiến chúng ta trông mệt mỏi và trông già hơn trước được gọi là hoa mắt. Quầng thâm hầu như ai cũng có lúc mắt chúng ta bị thâm quầng.

Ở một số người, quầng thâm chỉ là quầng thâm nhẹ và vài ngày ngắn ngủi, nhưng ở một số người khác, quầng thâm đậm hơn và tồn tại khá lâu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nhan sắc mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, đó là lý do tại sao các phương pháp xóa quầng thâm mắt, “kem dưỡng da” đặc biệt cho mắt luôn là sản phẩm được chị em ưa chuộng và săn đón. .

Da mi dưới mỏng nhất trong toàn bộ hệ thống da của cơ thể. Máu chảy qua các tĩnh mạch nhỏ bên dưới khiến da có màu xanh. Một số yếu tố khác có thể khiến da đen sạm. Càng nhiều yếu tố bất lợi, lớp da này càng sẫm màu.

Tại sao mắt bị thâm quầng

Tại sao mắt bị thâm quầng?

1. Do di truyền:

Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu cho thấy, có rất nhiều người làn da dưới mắt mỏng hay có nhiều các mạch máu nhỏ, sự phân bổ melanin quá nhiều là do di truyền của cha mẹ.

2. Do ánh nắng mặt trời:

Thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời chính là nguyên nhân khiến lượng sắc tố melanin dưới da tăng cao. Tia tử ngoại của có trong ánh nắng mặt trời sẽ kích ứng các hắc tố melamine dưới da tăng cao.

Thâm quầng mắt do ánh nắng mặt trời

3. Do mỹ phẩm, dược phẩm:

Vùng da quanh mắt thường rất mỏng, yếu và rất nhạy cảm đổi với mỹ phẩm. Sử dụng các loại mỹ phẩm trang điểm và chăm sóc da mặt lên vùng da quanh mắt sẽ làm da khô, mỏng, yếu và thâm lại.  Các loại thuốc giãn mạch máu mà ta đang sử dụng có thể khiến cho các mạch máu bị giãn nở khiến vùng da dưới mắt bị sẫm màu.

4. Do dị ứng, hen suyễn, chàm:

Bất cứ điều gì khiến chúng ta ngứa ngáy, chẳng hạn như chàm, hen suyễn… đều có thể là nguyên nhân gián tiếp gây ra quầng thâm mắt. Một số loại thực phẩm gây dị ứng cơ thể cũng có thể gây ra quầng thâm dưới mắt. Ngay cả khi bạn không gãi hay dụi mắt, vùng da này đã sẫm màu hơn bình thường. Nếu bạn dụi mắt, vùng này sẽ sẫm màu hơn.

5. Do chế độ dinh dưỡng:

Chế độ ăn uống nghèo nàn, ít uống nước cơ thể sẽ phản ứng và điều đó được biểu hiện thâm ở vùng da mắt.

6. Do cơ thể bị suy nhược, thiếu ngủ:

Thiếu ngủ, lo âu, tâm trí căng thẳng hoặc mệt mỏi quá mức là nguyên nhân khiến làn da bị nhợt nhạt, xanh xao. Điều này tạo điều kiện cho các mạch máu dưới da có cơ hội lộ diện, tạo thành những màu xanh đen thẫm dưới mắt.

7. Do thai nghén:

Trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai, làn da của phụ nữ cũng sẽ trở nên xanh xao do mất cân bằng nội tiết tố, khiến các mạch máu dưới da có màu xanh sẫm xuất hiện bên cạnh, đặc biệt là vùng da mỏng manh quanh mắt.

8. Do bệnh lý nội khoa:

Nếu vùng da dưới mắt tiếp tục xuất hiện các biểu hiện như xỉn màu, phù nề, thủng, phù… thì hãy lưu ý đây đều là những dấu hiệu không tốt cho sức khỏe, cần đi khám để tìm nguyên nhân. Tim, thận, máu … Nếu có thì chữa trị kịp thời

9. Do tuổi tác:

Càng có tuổi, vùng da quanh mắt càng có xu hướng mỏng đi, tăng thêm nếp nhăn và bị sẫm màu. Đây là quy luật mà chúng ta khó tránh khỏi.

Thâm quầng mắt do tuổi tác

Cách xử lý thâm quầng mắt

Như vậy, chúng ta thấy rằng quầng thâm dưới mắt không phải là một bệnh lý ngoài da, cũng chưa phải là dấu hiệu báo nguy nhưng cũng cảnh báo một số vấn đề có liên quan đến nếp sống, tuổi tác, việc sử dụng thuốc men hoặc một số bệnh lý nội khoa…  mà chúng ta nên lưu ý. Tại sao mắt bị thâm quầng? Việc dùng các loại mỹ phẩm như kem dưỡng da có chứa vitamin K, phấn có tông sáng màu, kem trộn, kem tẩy trắng da hay các mẹo vặt để che giấu quầng thâm mắt như đắp dưa chuột, đắp khăn lạnh, đắp trà túi lọc…không thể giải quyết tận gốc vấn đề.Đây chỉ là những giải pháp ngắn hạn, tạm thời, không khoa học và còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khi thấy quầng thâm dưới mắt kéo dài lâu ngày, cần phải xét lại những xáo trộn lớn về sức khỏe và tìm hiểu căn nguyên bệnh lý. Cần có sự thăm khám và điều trị thích hợp của bác sĩ, không thể thường xuyên dùng mẹo vặt để cải thiện hoặc dùng mỹ phẩm để che đậy quầng thâm.

Tuy nhiên, tạm thời chúng ta cũng có thể thực hiện một số biện pháp cơ bản sau để có thể giúp giảm bớt tạm thời sự xuất hiện của quầng thâm dưới mằt hay ngăn ngừa chúng tiến triển tồi tệ hơn.

Nguyên nhân mắt bị thâm quầng

1. Uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 1,5 -2 lít). – Ăn nhiều rau quả tươi và đầy đủ dưỡng chất, không ăn quá mặn. Hạn chế việc dùng các loại thực phẩm chế biến công nghiệp, các loại nước ngọt, nước giải khát có gas.

2. Không được dùng kem trộn hay thuốc tẩy trắng da, tránh việc lạm dụng mỹ phẩm

3. Bôi kem chống nắng khi đi ra ngoài, đeo kính râm và đội nón rộng vành.

4. Cần sắp xếp lịch làm việc, học tập và nghỉ ngơi điều độ, hợp lý, không nên thức quá khuya. Mỗi ngày nên ngủ đủ ít nhất 6-8 tiếng.

5. Sử dụng các sản phẩm kem thâm quầng mắt có uy tín trên thị trường hiện nay, tránh các sản phẩm kém chất lượng.

6. Buổi tối trước khi đi ngủ, các bạn gái có thể dùng ngón tay mát-xa vùng xung quanh mắt sau đó dùng nước trà ấm thấm khăn đắp lên mắt mục đích làm tăng lượng tuần hoàn máu đến các mô và làm thư dãn các cơ xung quanh mắt.

7. Nên đi khám chuyên khoa về mắt để phát hiện tật khúc xạ và các bệnh về mắt khác khi thấy có những biểu hiện bất thường ở mắt và chung quanh mắt, đồng thời kiểm tra sức khoẻ tổng quát để bác sĩ có hướng xử trí đúng đắn cho từng trường hợp cụ thể

Tại sao mắt bị thâm quầng?  Quầng thâm mắt không phải là một bệnh lý ngoài da, cũng chưa phải là dấu hiệu báo nguy nhưng cũng cảnh báo một số vấn đề có liên quan đến nếp sống, tuổi tác, việc sử dụng mỹ phẩm, thuốc men hoặc một số bệnh lý nội khoa…  Vì vậy, ta cần hết sức lưu ý