Trong mỗi ngôi nhà Việt đều dành ra một không gian dùng để thờ cúng, nhớ đến ông bà, tổ tiên. Đây là căn phòng trang nghiêm, đòi hỏi gia chủ cần thiết kế không gian sao cho tĩnh lặng và trang trọng nhất. Cách trang trí phòng thờ đẹp đúng chuẩn phong thủy là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cách trang trí phòng thờ đúng chuẩn phong thủy

Hiện nay, có nhiều gia đình lựa chọn đặt phòng thờ ở phòng khách vừa tiết kiệm không gian vừa tiện cho việc thờ cúng. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tách biệt hai không gian này, bởi vì những lí do như sau:

  • Điều thứ nhất: Bàn thờ thuộc tính Tĩnh, việc đặt phòng thờ ở không gian riêng để tránh sự ồn ào, phô trương.
  • Điều thứ hai: Bàn thờ đặt ngay cửa chính sẽ đón nhiều sát khí từ bên ngoài hoặc gió thổi mạnh làm động bát hương.
  • Điều thứ 3. Nếu bàn thờ đặt ở gian giữa thì người khấn xin sẽ quay mặt về phía trong – hướng lưng ra ngoài. Điều này gây tâm lí bất an, không tâm trung, làm mất sự tôn nghiêm khi khấn xin.
Trang trí phòng thờ

Phòng thờ cần thiết kế đơn giản, trang nghiêm và sang trọng.

Những yếu tố làm nên phòng thờ đẹp – tôn nghiêm

Cấu trúc không gian

Hiện nay, có nhiều mô hình nhà cửa với hình dáng khác biệt. Nhà ống, nhà cấp 4 là hai mô hình phổ biến nhất. Những ngôi nhà này thường có từ 2 – 3 tầng. Bạn nên đặt phòng thờ ở tầng 3 hoặc 4, để cho không gian yên tĩnh, thêm phần tôn nghiêm.

Trang trí phòng thờ

Tùy theo diện tính của căn phòng mà bạn chọn cách thiết kế sao cho phù hợp.

Cấu trúc dài và hẹp của nhà ống hay nhỏ gọn của nhà cấp 4 bạn nên linh hoạt thiết sao cho phù hợp, đơn giản nhất. Những căn nhà có kiến trúc đương đại, bố trí phòng thờ trong nhà ống, nhà lô phố bây giờ thì cách xếp đặt bàn thờ và các đồ thờ cũng có nhiều thay đổi để ăn nhập hơn với kiến trúc và diện tích của ngôi nhà nhưng vẫn giữ được sự tôn nghiêm nơi thờ cúng là yếu tố mà các kiến trúc sư bám sat trong quá trình thiết kế.

Chất liệu kết hợp màu sắc trong thiết kế phòng chờ

Chất liệu được ưa chuộng cho thiết kế phòng thờ là gỗ. Có rất nhiều loại gỗ, màu sắc và kiểu dáng khác nhau cho bạn lựa chọn. Màu nâu trơn bóng của gỗ sẽ tôn lên nét đẹp truyền thống, sang trọng và thêm phần tôn nghiêm cho không gian này. Chiếc tủ thờ, vách ngăn gỗ hay chiếc ghế tựa đỡ cao làm cho căn phòng thêm hoàn hảo.

Trang trí phòng thờ

Tone màu trắng trang nhã làm nổi bật lên nét đẹp tôn nghiêm, đơn gian nhưng không hề mờ nhạt của căn phòng thờ.

Trang trí phòng thờ đẹp đúng chuẩn phong thủy mang đến cho bạn không gian nhà hoàn hảo. Cải tạo nội thất nhà ở nói chung và phòng thờ nói riêng sẽ là lựa chọn sáng suốt cho việc tiết kiệm chi phí mà vẫn giữ được cấu trúc chung của ngôi nhà.Thêm vào đó, yếu tố phong thủy tồn tại mang may mắn và tài lộc đến cho gia chủ. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn tạo nên những giá trị đích thực cho cuộc sống.