Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh mất ngủ, trong đó có chữa mất ngủ bằng diện chẩn không cần dùng đến thuốc nhưng mang lại kết quả trị liệu khả quan.

2 cách chữa mất ngủ bằng diện chẩn

Diện chẩn là tên gọi rút gọn của phương pháp diện chẩn – Điều khiển liệu pháp (Face diagnosis – Cybernetic Therapy – FACY), xuất hiện từ năm 1980. Có 2 cách để dùng trị mất ngủ là: Xoa ấm chân để ngủ ngon và bấm huyệt an thần.

Xoa ấm chân

Theo diện chẩn, chân ấm sẽ dẫn đến bụng ấm, thân ấm. Điều này giúp máu huyết lưu thông tốt hơn và là tiền đề cho một giấc ngủ ngon. Muốn cơ thể tăng sinh nhiệt, trước tiên cần làm ấm chân. Vì thế mà diện chẩn bằng cách xoa ấm chân thường được áp dụng trước tiên.

Cách thực hiện

– Bước 1: Người bệnh ngâm chân vào nước ấm có chứa tinh dầu oải hương hoặc nước gừng. Những tinh chất chứa trong hoa oải hương hoặc gừng có thể thẩm thấu sâu vào các huyệt vị giúp các bắp chân, hệ thống thần kinh dưới chân thư giãn, đồng thời thúc đẩy tuần hoàn máu.

– Bước 2: Sử dụng khăn bông mềm lau khô bàn chân và dùng cao dầu xoa lên gan bàn chân. Không nên sử dụng dầu gió, bởi chúng có tính chất bay hơi, dễ làm lạnh chân.

– Bước 3: Dùng tay xoa lòng bàn chân và gan bàn chân cho đến khi cảm giác nóng ấm thì dừng lại.

Bạn có thể áp dụng ngâm chân bằng nước gừng. Tuy nhiên, sau khi ngâm xong, nhớ lau chân thật khô rồi mới thực hiện thao tác xoa bóp. Xoa bóp chân với tinh dầu thảo dược, dầu gió để giúp bàn chân ấm hơn.

 

Bấm huyệt an thần

Bước thứ 2 của phương pháp chữa mất ngủ bằng diện chẩn đó là bấm huyệt an thần (còn gọi là huyệt ấn đường) nằm ở giữa 2 lông mày của bạn. Khi ấn huyệt này, bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái hơn, từ đó chữa mất ngủ hiệu quả. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Xoa hai bàn tay vào nhau đến khi thấy hai bàn tay nóng ấm lên.

Bước 2: Xoa khắp mặt theo chiều từ dưới đi lên 15 – 20 lần.

Bước 3: Day nhẹ huyệt ấn đường là huyệt nằm giữa hai lông mày từ 15 – 20 lần.

Bước 4: Sau đó, vuốt nhẹ lông mày theo hướng từ đầu lông mày đến cuối lông mày (xuôi về phía thái dương).

Bước 5: Day nhẹ hai bên huyệt thái dương mỗi bên từ 15 – 20 lần

Bạn nên duy trì việc này vào mỗi tối trước khi đi ngủ để giảm lo lắng, căng thẳng, đặc biệt động tác này còn có tác dụng trị cơn đau đầu khá hiệu quả, giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Chữa mất ngủ bằng diện chẩn có tốt không?

Với cách thực hiện ở trên, dễ thấy rằng, diện chẩn là một phần của phương pháp xoa bóp, bấm huyệt trong Đông y.  Chữa mất ngủ bằng diện chẩn mang lại lợi ích cho người bệnh khi hạn chế tối đa việc dùng thuốc, từ đó giảm các tác dụng phụ.

Nhưng như vậy không có nghĩa là tính an toàn của phương pháp diện chẩn được đảm bảo. Bởi nếu bạn không hoàn toàn có kiến thức về y học, rất dễ xảy ra trường hợp bấm nhầm huyệt. Điều này có thể dẫn đến một vài hậu quả khó lường. Khi áp dụng phương pháp bấm huyệt hãy, cần đảm bảo rằng, bạn thực hiện đúng và tránh sai sót kỹ thuật.

Trên đây là những cách chữa mất ngủ bằng diện chẩn, người bệnh có thể tham khảo. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể hoàn toàn thoát khỏi chứng mất ngủ một cách an toàn bằng cách thay đổi lối sống và tham gia các bộ môn thể thao như thiền định, yoga và có chế độ ăn uống hợp lý.

Xem thêm: