Homestay và Farmstay là hai mô hình kinh doanh dịch vụ lưu trú phổ biến và đang phát triển hiện nay. Và đây cũng chính là ý tưởng khởi nghiệp của nhiều bạn trẻ đam mê kinh doanh lĩnh vực lưu trú, du lịch. Tuy nhiên, khi thiết kế Farmstay và homestay bạn không tránh khỏi những sai lầm. Vậy làm cách nào để khắc phục? Những sai lầm ấy là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin này. Hãy cùng xem nhé!

Mức hoạch định đầu tư qua loa cho thiết kế farmstay và homestay

Một số nhà đầu tư vì muốn tiết kiệm chi phí mà sử dụng các vật liệu công nghiệp, rẻ tiền, chất lượng thấp. Tiếp theo, đặt chăn, nệm vào không gian là được xem là một phòng ngủ cho khách. Nếu bạn kinh doanh theo cách thức như vật thì thương hiệu của bạn sẽ chẳng bao giờ phát triển và được khách hàng nhớ đến. Nếu bạn muốn tạo trải nghiệm nghỉ dưỡng cho khách hàng bằng phòng nghỉ thì nên suy nghĩ nghiêm túc và đầu tư một số tiền phù hợp để tạo ra phòng ngủ đủ tiện nghi.

thiết kế farmstay và homestay

Mức hoạch định đầu tư qua loa cho thiết kế farmstay và homestay sẽ là isai lầm đầu tiên bạn cần tránh

Bạn hãy đặt mình là một du khách và đặt ra yêu cầu về khu vực lưu trú mà mình muốn. Bạn sẽ có câu trả lời cho mình về mức đầu tư như thế nào là hợp lí. khi khách hàng tìm đến một farmstay để trải nghiệm và thuê phòng nghỉ dưỡng, thì họ đang mong muốn một trải nghiệm nghỉ dưỡng thoải mái trong phòng ngủ riêng tư. Điều này hoàn toàn khác với việc bạn đầu tư cho thuê lều nghỉ, vì khi khách hàng quyết định thuê lều thì họ đang có những nhu cầu trải nghiệm khác với phòng ngủ; ví dụ như: ngắm mặt trời mọc trên biển, ngủ trên nền cỏ, cát,…

>>>Tìm hiểu thêm: báo giá thiết kế homestay

Sử dụng các vật liệu không thân thiện với môi trường

Đa số các khu farmstay tại Việt Nam đang có những thiết kế tác động thô bạo vào hiện trạng tự nhiên và sử dụng những vật liệu không thân thiện với môi trường như bê tông, xi măng, sắt, thép. Với tâm lí là muốn rời xa cái ồn ào, náo nhiệt ở thành thị đông đúc, tìm về chốn bình yên, không khí trong lành. Những chất liệu tho cứng này sẽ làm cho du khách cảm giác như ho đang đến một thành phố xô bồ thứ hai.

thiết kế farmstay và homestay

Farmstay mang đến cho du khách trải nghiệm về vùng quê, những công việc đồng án, thưởng thức không gian xanh tuyệt đẹp và bình yên.

Bạn cần tìm hiểu về mô hình kinh doanh Farmstay và Homestay trước khi quyết định xây dựng và kinh doanh. Farmstay mangđến cho du khách trải nghiệm về vùng quê, những công việc đồng án, thưởng thức không gian xanh tuyệt đẹp và bình yên. Với phong cách của farmstay thì các vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường nên được ưu tiên như: tre, nứa, đá, gỗ, lá cây, cỏ,… Nếu chúng ta sử dụng những vật liệu này sẽ tạo không gian mộc mạc, mang lại cảm giác thư thái, được hòa mình vào thiên nhiên.

Thiết kế phòng ngủ dành cho du khách theo hướng đô thị hoá

Diện tích xây dựng trong đô thị nhỏ nên thường các phòng nghỉ phải tận dụng tối đa diện tích, bị bao bọc bởi những bức tường mà không gần gũi với thiên nhiên. Trong khi farmstay có diện tích lớn, bốn mặt xung quanh được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên nên chỉ phong cách thiết kế gần gũi với thiên nhiên, sử dụng vật liệu tự nhiên mới là phong cách phù hợp nhất.

thiết kế farmstay và homestay

Để tìm kiếm hình thức kiến trúc theo phong cách farmstay, bạn nên tìm đến những kiểu nhà truyền thống dân tộc thiểu số để tham khảo vì các kiến trúc này thường làm bằng vật liệu tự nhiên.

Để tìm kiếm hình thức kiến trúc theo phong cách farmstay, bạn nên tìm đến những kiểu nhà truyền thống dân tộc thiểu số để tham khảo vì các kiến trúc này thường làm bằng vật liệu tự nhiên.

Lạm dụng các thiết bị điều hoà nhiệt độ trong thiết kế farmstay và homestay

Một số khu nghỉ dưỡng sử dụng điều hòa một hoặc hai chiều, sử dụng thiết bị sưởi ấm bằng điện dẫn đến việc khi ở trong các phòng nghỉ phải đóng kín cửa. Khi đóng kín cửa thì lượng khí tươi bên ngoài không vào được trong phòng. Họ liên tục phải hít thở khí CO2 mà mình thải ra hoặc đôi khi là vi khuẩn của những người khách trước hắt hơi để lại.

thiết kế farmstay và homestay

Khi đến farmstay và homesaty du khách cần một không gian thoáng mát với những mảng xanh độc đáo và hoạt động nghỉ dưỡng lí tưởng.

Khi đến farmstay và homesaty du khách cần một không gian thoáng mát với những mảng xanh độc đáo và hoạt động nghỉ dưỡng lí tưởng. Để tạo ra những trải nghiệm nghỉ dưỡng đúng nghĩa thì cần nghiên cứu ứng dụng những vật liệu cách âm, cách nhiệt đối với những khu vực có biên độ nhiệt trong ngày lớn (thường là những vùng núi cao >1000m so với mực nước biển). Ngoài ra, vẫn có thể tăng độ dày của vật liệu tự nhiên để cách nhiệt như: Mái lá nhiều lớp, tường gỗ dày, trình tường…

Thiết kế farmstay và homestay thiết sáng tạo, gò bó

Một số thiết kế farmstay và homestay hiện nay đang bị hiện đại hoá quá nhiều, mất đi văn hoá bản địa mà du khách muốn tìm kiếm. những nét mới lạ từ hoa văn, vật dụng, hoạt động văn hoá cũng như hương vị ẩm thực bản địa là những yếu tố thu hút du khách tìm đến một địa danh du lịch.

Thiết kế homestay – farmstay mang nét đẹp bản địa không những thu hút sự quan tâm của khách hàng mà còn là các truyền bá tinh hoa nước nhà. Yếu tố nghỉ dưỡng ở đây được đề cao về việc trải nghiệm thiên nhiên, các hướng nhìn đều hướng ra ngoài thiên nhiên. Tuy vậy, nếu ta sử dụng kiến trúc truyền thống của dân tộc bản địa thì không đảm bảo được yếu tố nghỉ dưỡng này.

thiết kế farmstay và homestay

Thiết kế homestay – farmstay mang nét đẹp bản địa không những thu hút sự quan tâm của khách hàng mà còn là các truyền bá tinh hoa nước nhà.

Một ví dụ đơn giản cho bạn: Những nhà truyền thống bản địa thường không sử dụng vật liệu hiện đại như kính, mica trong. Những vật liệu này nếu được thay thế cho những tấm vách nặng nề thì sẽ tạo ra được trải nghiệm nghỉ dưỡng hòa mình vào thiên nhiên mà vẫn đảm bảo yếu tố bản địa.

Những sai lầm cơ bản khi thiết kế farmstay và homestay đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Để bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp của mình bạn cần tìm hiểu thật kĩ cũng như lựa chọn những phương án phù hợp nhất. Chúng tôi rất vui khi được đồng hành cùng bạn.