Thiết kế nhà ống thường có diện tích nhỏ hẹp, có nhiều tầng chồng lên nhay để tăng diện tích sử dụng. So với các loại hình nhà khác (nhà cấp 4, nhà biệt thự,…) thì yếu tố phong thuỷ cũng có đôi nét khác biệt. Phong thuỷ cầu thang nhà ống là điều khác biệt lớn nhất. Để có phong thuỷ cầu thang tốt thì gia chủ cầu chú ý về vị trí và cách sắc đặt cầu thang trong không gian nhà. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chọn vị trí phong thuỷ cầu thang nhà ống

Bố cục phổ biến trước đây là cầu thang được đặt ở vị trí trung cung, tức chính giữa ngôi nhà. Ở vị trí này thì sẽ phân chia ngôi nhà thành hai phần: phần 1 (bếp nấu hoặc phòng ngu, phần 2 (phòng khách, chỗ để xe). Phong thuỷ cầu thang nhà ống ở vị trí không tốt, dễ gây ra xung đột. Những vị trí mang phong thuỷ tốt như sau:

Đặt cầu thang một bên tường, lệch so với cửa chính

Bạn nên tránh hướng đặt cầu thang trung cung và chọn vị trí bên tường, hơi lệch so với cửa chính. Đây là một vị trí tốt về phong thuỷ cũng như bố cục thiết kế mở mang đến vẻ đẹp phong cách cho nhà ở. Thêm vào đó, đặt cầu thang ở vị trí này tạo sự liên kết giữa các phòng chức năng với nhau, cung cấp ánh sáng đầy đủ cho không gian.

phong thuỷ cầu thang nhà ống

Bạn nên tránh hướng đặt cầu thang trung cung và chọn vị trí bên tường, hơi lệch so với cửa chính.

Nếu chọn đặt cầu thang một bên tường thì bạn nên thiết kế bếp, quầy bar hay bình phong che chắn khu bếp, tránh rơi vào thế “lộ táo”. Đặc biệt, cầu thang đặt bên cửa cần tránh hướng đối diện cửa chính và nhà vệ sinh.

Đặt cầu thang ở phía cuối nhà

Kết cấu nhà ống có chiều sâu và bề rộng hẹp nên vị trí cầu thang nên được lựa chọn kĩ càng và phải phù hợp với phong cách thiết kế chung. Một số gia đình chọn đặt cầu thang ở vị trí cuối nhà, kết hợp cùng với thiết kế giếng trời độc đáo. Đối với hướng đặt cầu thang này yêu cầu gia chủ chú ý không để lối đi lên cầu thang hướng ra cửa hoặc đối diện nhà vệ sinh hay phòng bếp.

phong thuỷ cầu thang nhà ống

Kết cấu nhà ống có chiều sâu và bề rộng hẹp nên vị trí phong thuỷ cầu thang nhà ống nên được lựa chọn kĩ càng và phải phù hợp với phong cách thiết kế chung.

Cách bố trí phong thuỷ cầu thang nhà ống

Không nên bố trí tiểu cảnh nước, hòn non bộ dưới gầm cầu thang

Gầm cầu thang là nơi thiếu ánh sáng, thiết kế tiểu cảnh nước dễ sinh khí tù đọng, không tốt về phong thuỷ. Để tạo góc xanh trong nhà thì thiết kế tiểu cảnh khô  với sỏi trải phía dưới, trang trí đồ gốm,… Cách bố trí này giúp tận dụng gầm cầu thang một cách linh doạt mà vẫn đảm bảo phong thuỷ cầu thang nhà ống. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng khoảng trống dưới gầm cầu thang để lưu trữ, đặt tủ chứa vật dụng khép kín để tránh bụi bẩn bám vào.

phong thuỷ cầu thang nhà ống

Để tạo góc xanh trong nhà thì thiết kế tiểu cảnh khô với sỏi trải phía dưới, trang trí đồ gốm,…

Không nên bố trí khu chức năng ở, sinh hoạt ở gầm cầu thang

Nhiều người có ý tưởng thiết kế góc đọc sáng, bàn làm việc hay phòng ngủ mini nhỏ ở góc cầu thang. Nhưng cách bố trí như vậy sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến phong thuỷ. Không gian dưới gầm cầu thang khá chật chội không thích hợp cho khu vực chức năng như nghỉ ngơi, thư giản hay làm việc. Cầu thang cần đặt ở vị trí tốt có tác dụng lưu thông vận khí cho ngôi nhà. Nhà vệ sinh thì hợp với các vị trí hung trong nhà. Bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm giảm bớt các khí của không gian nhà bạn.

phong thuỷ cầu thang nhà ống

Cầu thang cần đặt ở vị trí tốt có tác dụng lưu thông vận khí cho ngôi nhà.

Không nên chọn cầu thang xoắn ốc cho nhà ống

Cầu thang xoắn ốc rất được ưa chuộng cho thiết kế nhà ở tuy nhiên theo phong thuỷ cầu thang nhà ống thì cầu thang xoắn ốc không phù hợp. Cầu thang này gây thoái khí, khí dẫn lên không gian tầng lầu bị xoắn theo dạng trục dọc gây bất ổn, nếu đặt giữa nhà thì càng xấu hơn, làm sinh khí bị hút cạn.

Thiết kế giếng trời tăng dương khí cho nhà ống

Nhà ống ở các thành phố, đô thị sầm uất thường có diện tích nhỏ, chiều sâu lớn. Hơn nữa, nhà ống thường chỉ có một mặt thoáng khí duy nhất chính là mặt tiền, vì vậy các không gian trong nhà thường thiếu ánh sáng. Thiết kế thêm giếng trời là một chi tiết cần thiết cho ngôi nhà, giúp mang lại ánh sáng tự nhiên, tăng vận khí. Vị trí lí tưởng cho giếng trời là phía cuối nhà hoặc kết hợp với cầu thang ở khu vực giữa nhà. Bên dưới giếng trời có thể đặt thêm vài chậu cảnh hợp mệnh gia chủ tăng thêm sức sống và may mắn.

phong thuỷ cầu thang nhà ống

Vị trí lí tưởng cho giếng trời là phía cuối nhà hoặc kết hợp với cầu thang ở khu vực giữa nhà.

>>>Xem thêm: mẫu cầu thang gỗ đẹp 2020

Thông tin về phong thuỷ cầu thang nhà ống mang đến cho bạn những điều bổ ích và lí thú. Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu lưu ý những yếu tố về phong thuỷ đấy. Thiết kế đẹp, phong thuỷ tốt sẽ giúp bạn và gia đình gặp nhiều may mắn, phát triển trong sự nghiệp. Có câu nói rằng “An cư lạc nghiệp” là vậy. Chúng tôi mong rằng những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.