Từ lâu các cách chữa viêm họng hạt bằng thuốc dân gian luôn được nhiều người áp dụng. Vì nguyên liệu để thực hiện các phương pháp này hoàn toàn có ngoài tự nhiên và có sẳn trong bếp nên đây chính là lý do được nhiều người áp dụng. Cùng bỏ túi ngay những phương pháp chữa viêm họng tại nhà sau đây ngay nhé!

Súc miệng với nước muối ấm để giảm viêm họng

Khi bị viêm họng hạt, bạn nên súc miệng với nước muối ấm để làm dịu niêm mạc và khắc phục tình trạng sưng đau cổ họng. Ngoài ra mẹo đơn giản này còn giúp ức chế vi khuẩn, virus và loại bỏ dị duyên tồn tại trong họng.

Hơn nữa, nước muối ấm còn có tác dụng làm loãng đờm, giảm ho và cải thiện các triệu chứng sưng nóng, khó chịu ở hầu họng. Thường xuyên áp dụng mẹo chữa này không chỉ làm giảm triệu chứng viêm họng hạt mà còn hạn chế nhiễm trùng ảnh hưởng đến VA, amidan, thanh quản…

Cách thực hiện:

• Hòa tan 1/2 thìa muối biển với khoảng 300ml nước ấm
  • Dùng dung dịch này để súc miệng trong vòng từ 1 – 3 phút
  • Với cách này nên áp dụng đều đặn 2 – 3 lần mỗi ngày

Chữa viêm họng hạt bằng mật ong và chanh tại nhà

Uống trà mật ong và chanh là mẹo trị viêm họng hạt tại nhà được áp dụng phổ biến. Mẹo này có thể phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Mật ong có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và làm dịu cổ họng rất tốt. Ngoài ra nguyên liệu này còn chứa nhiều acid amin cùng các chất chống oxy hóa. Chúng giúp nâng cao hệ miễn dịch và có khả năng ức chế hoạt động của nhiều loại virus và vi khuẩn có hại.

Trong khi đó chanh lại rất dồi dào vitamin C và các khoáng chất. Các thành phần này giúp làm loãng dịch đờm, làm giảm cơn ho và cải thiện khả năng miễn dịch tự nhiên cho cơ thể.

Cách thực hiện:

• Chuẩn bị nửa quả chanh tươi và 3 thìa cà phê mật ong nguyên chất
  • Vắt chanh lấy nước cốt rồi cho thêm 200ml nước ấm
  • Sau đó thêm mật ong vào khuấy đều lên và uống khi trà còn ấm

Trường hợp dùng điều trị viêm họng hạt cho trẻ em thì nên thay thế chanh bằng cam. Cam giúp làm giảm vị đắng và chua, trẻ sẽ dễ uống hơn.

Cách chữa viêm họng hạt bằng thuốc dân gian quất ngâm mật ong

Quất ngâm mật ong là một trong những cách chữa viêm họng hạt bằng thuốc dân gian được nhiều người ưa chuộngQuất có chứa chất diệt khuẩn, mật ong lại kháng viêm, làm dịu và thông thoáng cổ họng.

Chọn quất chín vàng đều, cho vào hũ thủy tinh; nén chặt nhưng không là quất bị vỡ, rồi cho thêm mật ong vào ngâm, đậy nắp. Sau khoảng 1 tháng, có thể dùng quất ngâm mật ong trị viêm họng hạt.

Dùng cây hoa ngũ sắc để chữa viêm họng

Cây hoa ngũ sắc hay còn gọi là cây hoa cứt lợn; có công dụng tiêu viêm, hạ sốt, được ông cha ta từ xa xưa sử dụng làm thuốc chữa viêm họng hạt.

Cách sử dụng: Rửa sạch lá trâm ổi, rồi nhai cùng với gừng, muối. Nhai và ngậm trong vòng 30 phút; sau đó nuốt từ từ. Thực hiện cách này ngày 3 lần, sau 10 ngày sử dụng sẽ giảm các triệu chứng ho, giảm đờm và đau họng do viêm họng hạt gây ra. 10 ngày tiếp theo, hiện tượng ho, khản tiếng được đánh bay; cổ họng thông thoáng không còn đờm. Áp dụng đều đặn, liên tục từ ngày thứ 30 trở đi các mụn hạt trong cổ họng biến mất, bệnh sẽ khỏi hẳn.

Chữa viêm họng tại nhà bằng gừng

Bạn có thể dùng gừng để điều trị bệnh viêm họng ngay tại nhà mình, dùng trà gừng cũng có thể đẩy lùi bệnh viêm họng hiệu quả do làm ấm và diệt khuẩn tại vùng viêm giúp bệnh nhanh chóng biến mất.

Cách dùng: Bạn dùng cách này đơn giản bằng cách dùng 1 củ gừng tươi gọt vỏ sạch và giã nhỏ, rồi cho gừng vào một chiếc nồi nhỏ, cho tiếp nước vào và đun sôi trong 5 phút lấy ra lọc loại bỏ bã và dùng nước uống, dùng hàng ngày thay nước sẽ giúp thanh cổ họng giảm đau rất tốt. Ngoài ra bạn có thể áp dụng một cách nữa từ gừng đó là pha một tách trà gừng và cho thêm vào một chút mật ong và nước cốt chanh rồi dùng uống cũng mang lại hiệu quả rất tốt mà các bạn có thể tham khảo.

Ngoài những cách chữa viêm họng ở trên, bạn có thể dùng thuốc kháng sinh như thuốc Augmentin, thuốc zinnat,… để chữa viêm họng ở những trường hợp viêm họng nặng. Tuy nhiên hãy tham khảo qua ý kiếm của các bác sĩ trước khi sử dụng nhé!