Ngoài các loại cây đặc trưng trong ngày Tết như: mai, đào, cúc, trúc,… Trong nhiều năm gần đây, nhiều gia đình rất chuộng chưng hoa sứ bởi nét rạng rỡ và những ý nghĩa tốt đẹp mà nó mang lại. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc, cây sứ nhà bạn chưa chắc đã có thể nở hoa đồng loạt và rạng rỡ nhất vào dịp Tết. Vì vậy, hôm nay hãy cùng Đặng Gia Trang ghi nhớ một vài bí quyết chăm hoa sứ chuẩn bị cho mùa Tết này nhé!

Cách chăm sóc cây sứ ra hoa theo ý muốn

Thứ nhất, nên chú ý khoảng thời gian để nhổ cây khỏi mặt đất, cắt cành, rũ sạch đất. Thường là vào khoảng cuối tháng 7 âm lịch ta nên tiến hành công đoạn này. Theo kinh nghiệm tạo dáng thế bonsai, nếu muốn cây có nhiều hoa, ra tán tròn trịa thì nên cắt bỏ cành theo từng đoạn ngắn, ngược lại, tùy dáng bonsai muốn tạo, nghệ nhân sẽ cắt bỏ đoạn cành dài, ngắn khác nhau. Để cây trong chỗ mát, tránh mưa nắng. Để tránh bị thối sau khi cắt, ta dùng vôi nhão bôi vào vết cắt, giúp khử trùng vết thương.

Thứ hai, chuẩn bị đất trồng sứ sau khi cắt. Ta cần chú ý đất trồng sứ luôn phải tơi xốp, dễ thoát nước. Có thể trộn hỗn hợp đất 1/3 tro trấu, xơ dừa + 1/3 phân trùn quế + 1/3 đất mùn. Cây sứ bị cắt sau 10 ngày sẽ khô vết cắt, ta đem trồng trở lại trong chậu chứa hỗn hợp đất trồng này.

Thứ ba, khi cây ra tược (khoảng 1 tháng sau) thì nên đưa dần ra ngoài nắng. Điều này rất quan trọng để giúp cây phát triển và sau này giúp hoa ra nhiều, màu sắc đẹp, rực rỡ. Khoảng đầu tháng 10 âm lịch, ta nên để cây ở ngoài nắng hoàn toàn. Việc này sẽ giúp cành mới không vươn dài yếu, tạo dáng xấu mà chỉ phát triển ngắn, mập mạp.

Thứ ba, khoảng đầu tháng chạp, cành mới bắt đầu nhú nụ, ra hoa. Bạn nên chú ý phun 1 đợt phân bón lá trước khoảng thời gian này 1 tuần để đảm bảo nụ hoa ra đồng loạt. Số lượng nụ hoa này sẽ nở rộ vào dịp Tết rất đẹp. Vào ngày xuân, ta chưng hoa trong nhà hoặc ngoài hiên, có thể trong bóng râm, sau Tết nên đưa dần cây sứ ra nắng lại.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản nhất giúp sứ Thái ra nhiều hoa ngày Tết. Nếu có điều kiện bạn nên học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người chơi sứ cảnh để gia giảm, đút rút thêm nhiều kinh nghiệm riêng cho bản thân. Chúc bạn thành công và có được chậu sứ đẹp, nhiều hoa ngày Tết.

Bài viết liên quan:

 

Tags: