Corticoid là nhóm thuốc được chỉ định trong nhiều bệnh lý khác nhau do có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế miễn dịch. Và khi da nhiễm Corticoid thì có sẽ có những tác hại như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu ở dưới nhé!

1. Các cấp độ khi da bị nhiễm Corticoid

  • Cấp độ 1: đây chính là mức độ nhẹ nhất của hiện trạng nhiễm độc, có khả năng người mắc chưa cảm nhận được rõ rệt những dấu hiệu, đôi khi sẽ nhầm lẫn với các sai lầm khác của da. Thường, người nhiễm corticoid chỉ cảm thấy ngứa nhẹ trên da ở giai đoạn này.
  • Cấp độ 2: Ở cấp độ này, tình trạng của da đã biến thành nặng hơn. Da có mặt mụn nước , lan khắp mặt. Sau một thời gian nhanh chóngcác mụn nước này sẽ vỡ ra, nếu không nên vệ sinh cẩn thận sẽ dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng da. Lúc này người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn đau rõ rệt hơn trên cơ mặt.
  • Cấp độ 3: Khi đạt đến cấp độ 3 (giai đoạn giãn mạch máu) chứng tỏ bệnh đã kéo dài hơn 1 năm trong suốt khoảng thời gian này, người bệnh luôn cảm nhận thấy nóng trên da, đặc biệt là lúc tiếp xúc với ánh nắng hoặc ở gần khu vực có nhiệt. Mặt bị sưng phù do trong da tích tụ nhiều nước , mủ, khiến người bệnh có cảm xúc đau dữ dội hơn.
  • Cấp độ 4: có cách gọi khác là mức độ viêm da tăng tiết bã nhờn. Đúng tên gọi của nó, tình trạng da tích tụ nước  mủ diễn biến nặng hơn. trong đó người bệnh sẽ cảm nhận được sự nóng, bỏng rát nhiều hơn , liên tục hơn trước kia.
  • Cấp độ 5 đây là mức độ nặng nhất của bệnh, được đặt tên là giai đoạn viêm da kích thích. Lúc này những mụn nước  mủ đã khởi đầu bong tróc , rỉ ra bên ngoài. Da có dấu hiệu nhiễm trùng nặng thậm chí là hoại tử. Người bệnh sẽ cảm nhận thấy đau nhức kinh khủng, tưởng chừng như không ai có khả năng chạm vào người mình , da mặt của bản thân mình.

Theo như tên gọi của chứng bệnh này, nguyên nhân chính là người bệnh dùng quá là nhiều sản phẩm, mỹ phẩm có chứa corticoid. nhất định là trong những hàng hóa như kem trộn, thuốc bắc, mặt nạ  kem trị mụn từ thuốc bắc, rượu thuốc thảo dược…

2. Tác hại “khủng khiếp” với làn da, sức khỏe khi dùng corticoid

Nếu là một khách hàng thân thiết “nghiện” dùng kem trộn, thì đảm bảo làn da của bạn ít nhiều cũng có đã có sự can thiệp của thành phần corticoid. Chỉ khác là tùy thuộc vào thời gian  nồng độ dùng, mà hậu quả corticoid để lại sẽ nặng nhẹ khác nhau.
Tác hại “khủng khiếp” mà corticoid gây ra trên làn da, sức khỏe của bạn được chia làm hai giai đoạn là tại khi dùng  Khi mà đã sử dụng:
trong lúc dùng mỹ phẩm chứa corticoid, bạn sẽ phát hiện thấy các mao mạch trên da của chính mình khởi đầu có hiện tượng dãn nở, làn da thì khi nào cũng ửng hồng như mới được makeup.
Chưa kể làn da dần về sau sẽ mỏng hơn, nổi gân , có mặt vết nám sâu, đậm, lan tỏa ra diễn tiến nặng khi gặp nắng. Cuối cùng là khi ra nắng da có cảm giác rát, ngứa, ửng đỏ hoặc ngay khi đứng gần bếp lửa.
Còn sau một thời gian ngắn ngưng sử dụng mỹ phẩm corticoid đột ngột, da bạn sẽ trở nên sần sùi, đen sạm lan tỏa, nhăn nheo, khô, tiết nhiều chất nhờn  mụn nhiều hơn. Thậm chí có trường hợp chảy nước vàng do tiết dịch vì những hạt li ti vỡ ra, kèm theo vô cùng ngứa.