Bạn đang dự định thiết kế bếp nhà hàng cho mình hoặc người thân. Dưới đây là 6 tiêu chuẩn để thiết kế bếp nhà hàng mà bạn nên biết:

1. Kích thước dự án nhà bếp

Kích thước tối thiểu của một nhà bếp với chỗ ở tối đa 50 chỗ đứng, ít nhất là 20 mét vuông bao gồm cả khu vực rửa. Đối với khả năng diện tích và công suất hoạt động lớn hơn, sẽ được tính thêm 0,5 mét vuông mỗi người. Nội thất phải được thiết kế tiêu chuẩn để cho việc làm sạch và vệ sinh của nhà hàng trở nên dễ dàng và thuận tiện.

2. Chiếu sáng và thông gió

Ánh sáng và thông gió phải phù hợp và thông thoáng trực tiếp với không gian bên ngoài. Hơn nữa, tất cả các lỗ hở phải có lưới chống các loại côn trùng và chuột. Nhà bếp cũng phải có máy hút mùi nên thoát khói ra bên ngoài.

3. Sàn và tường

Sàn nhà phải bằng vật liệu mịn, có thể lau rửa và không thấm nước, với độ dốc và các máng thoát nước.
Tường phải mịn, có thể lau rửa, khử trùng và có màu sáng với các góc tròn. Ngoài ra, chúng nên được lát gạch hoặc tráng men bằng nhựa epoxy cao cách mặt đất tới 2 m.

4. Phòng thực phẩm và kho

Phòng đựng thực phẩm phải được đặt trong một căn phòng riêng biệt hoặc dưới tầng hầm, miễn là nó phải sạch sẽ và có đủ chiều cao. Hạn chế ra vào nếu không có phận sự, và chỉ dành cho việc lưu trữ thực phẩm trong các cửa hàng lạnh đặc biệt, không phải nơi xử lý thực phẩm.

Sàn và tường phải mịn và có thể lau rửa được, chống thấm và ẩm mốc tốt. Các thực phẩm lưu trữ phải được trang bị kệ phù hợp và được làm bằng vật liệu có thể vệ sinh dễ dàng, có tác dụng bảo quản thực phẩm tốt.

5. Khu vực rửa chén

Không cho phép chế biến thực phẩm trong phòng hoặc khu vực dành để rửa chén đĩa và nồi chảo. Diện tích tối thiểu phải là 5 mét vuông và trong trường hợp thiếu diện tích, nó có thể được bao gồm trong cùng một không gian của bếp.

6. Máy móc và thiết bị cần được lắp đặt khi thiết kế bếp cho nhà hàng

Các máy móc và thiết bị phải được điều chỉnh theo nhu cầu và loại thực phẩm được chuẩn bị và tạo điều kiện làm sạch và khử trùng. Bề mặt kệ bếp, kệ lưu trữ và tất cả các yếu tố trong nhà bếp nhà hàng nên làm bằng các vật liệu mịn, nguyên khối, phù hợp để chế biến và tiếp xúc với thực phẩm, dễ dàng rửa sạch và khử trùng.

Tham khảo thêm: thiết kế bếp nhà hàng