Làn da của của mình thường thay đổi theo thời tiết nó sẽ bị khô và dầu có những thay đổi rõ rệt và các chị em thường chăm da vào mùa này kỹ hơn. Nhưng thực tế mà nói, dù là mùa nóng hay mùa lạnh, da dầu hay da khô thì vẫn cần phải dưỡng ẩm cho da mỗi ngày. Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu được lý do tại sao cần phải dưỡng ẩm cho da

1. Thành phần dưỡng ẩm tự nhiên của da:

• Da khỏe có hàng rào bảo vệ chắc chắn ngăn ngừa mất nước và chất gây dị ứng, vi khuẩn, các chất kích thích và chất hóa học từ ngoài xâm nhập vào da.
  • Trong hàng rào bảo vệ tự nhiên của da gồm: các tế bào sừng xếp sít nhau như bức tường, kết nối các tế bào sừng với nhau nhờ 1 “chất vữa” là lipit sừng và các thành phần dưỡng ẩm tự nhiên – bã nhờn sinh ra từ tuyến bã vừa giúp bảo vệ da vừa giúp giữ độ ẩm cho da, giúp da luôn mềm mại dẻo dai.
  • Squalene, ceramide và các axit amin là 3 thành phần hỗ trợ chủ yếu của chức năng rào cản của da (sebum, lipid sừng và các yếu tố giữ ẩm tự nhiên) được sản xuất và pha trộn trong một sự cân bằng thích hợp để da chống khô hoặc kích ứng.
  1. Nguyên nhân làm mất đi các yếu tố hàng rào bảo vệ tự nhiên?

* Khi càng lớn tuổi thì khả năng sản xuất các chất dưỡng ẩm tự nhiên giảm dần.

• Lạnh quá mức, lạnh đột ngột: khả năng sản xuất chất dưỡng ẩm không kịp với nhu cầu của da.
  • Bức xạ tia cực tím, ozone và các chất ô nhiễm môi trường đều tạo ra các gốc tự do, làm suy yếu phòng thủ tự nhiên của da. Đặc biệt, sự tiếp xúc kéo dài với ánh nắng mặt trời có thể gây da khô và bị kích thích.

* Thành phần được bổ sung vào các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm có thể khiến da mặt trở nên nhạy cảm.

• Sản phẩm tẩy rửa: Một số sữa rửa mặt loại bỏ bụi bẩn, cũng có thể loại bỏ dầu tự nhiên trên bề mặt da khiến da trở lên khô, nhạy cảm.
  • Sản phẩm chăm sóc da mụn và lão hóa da là mối quan tâm đều được trang bị những thành phần (hoặc với số lượng nhỏ, hoặc nếu bị lạm dụng) có thể lạm dụng rào cản của da. Ví dụ nguyên tố là rượu, benzoyl peroxide, tinh dầu và một số axit tẩy tế bào chết như axit glycolic.
  • Sản phẩm có tính kiềm, đặc biệt là xà phòng, nhưng cũng có nhiều chất tẩy rửa và một số loại kem dưỡng ẩm, ức chế hoạt động trong da sản xuất ceramides tự nhiên.
  • Những sản phẩm khác, như thành phần hương liệu tổng hợp, một số chất màu hoặc rượu, chất bảo quản đặc biệt là parabens có thể là trong một số trường hợp gây kích thích cho da dễ bị nhạy cảm, và trong một số trường hợp, chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng.
  • Bệnh nhân có các vấn đề về da: eczema, viêm da … thì hàng rào bảo vệ tự nhiên đã bị suy yếu nên rất dễ kích ứng ngay cả khi tiếp xúc với nước.
  1. Hậu quả của da khi hàng rào da bị suy yếu:
  • Da trở lên khô, mất nước dẫn đến các vấn đề về lão hóa: nếp nhăn, da sạm màu, da sần, …

1. Biện pháp khắc phục:
  • Từ các phần tích trên, ta thấy vai trò của các yếu tố trong hàng rào bảo vệ tự nhiên của da. Vì vậy, dựa trên cơ sở đó các nhà khoa học đã nghiên cứu ra các sản phẩm dưỡng ẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả chăm sóc và khôi phục hàng rào bảo vệ tự nhiên chắc chắn của da thì các nhà khoa học sáng tạo ra những sản phẩm chăm sóc da chứa các thành phần bắt chước các thành phần hóa học của da, chúng chỉ chứa các thành phần tinh khiết và không có chất phụ gia độc hại như dầu khoáng hoặc các sản phẩm dầu khác; không có các chất nhũ hoá làm mất các cấu trúc lipid trong các rào cản tự nhiên; và không có chất bảo quản, parabens, màu sắc hay hương liệu tổng hợp có thể gây kích ứng và gây viêm.

Mình vừa mới chia sẻ xong lí do tại sao lại cần phải dưỡng ẩm cho da,

hy vọng bài viết này của mình sẽ giúp cho các bạn giải đáp được những thắc mắc bấy lâu nay của các bạn, nếu bạn chưa có cho mình một sản phẩm kem dưỡng ẩm nào cho mình thì hãy đến mỹ phẩm eucerin để được tư vấn và được giới thiệu những sản phẩm tốt nhất của mỹ phẩm eucerin nhé.

tham khảo thêm: Cách trị mụn từ nghệ và đất sét hiệu quả nhất